BỆNH LOÃNG XƯƠNG Ở NGƯỜI GIÀ VÀ CÁCH PHÒNG

BỆNH LOÃNG XƯƠNG Ở NGƯỜI GIÀ VÀ CÁCH PHÒNG

Tuổi già đến sẽ khiến nhiều người rơi vào tình trạng mắc các bệnh khác nhau. Phần lớn đều mắc các bệnh liên quan đến xương khớp , trong đó phổ biến nhất là bệnh loãng xương ở người già, với tỷ lệ hơn 90%. Loãng xương còn gọi là thưa xương, xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương, thường đi kèm với gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống. Tuổi cao cùng với việc giảm nội tiết tố, ăn uống thiếu chất là nguyên nhân dẫn đến loãng xương.


Tuổi già đến sẽ khiến nhiều người rơi vào tình trạng mắc các bệnh khác nhau. Phần lớn đều mắc các bệnh liên quan đến xương khớp , trong đó phổ biến nhất là bệnh loãng xương ở người già, với tỷ lệ hơn 90%.

Loãng xương còn gọi là thưa xương, xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương, thường đi kèm với gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống. Tuổi cao cùng với việc giảm nội tiết tố, ăn uống thiếu chất là nguyên nhân dẫn đến loãng xương.Triệu chứng biểu hiện bệnh Loãng Xương ở người già:

Giai đoạn đầu của bệnh chỉ có những triệu chứng đơn giản mệt mỏi, thỉnh thoảng nhức xương, ăn uống kém nếu không để ý người bệnh sẽ không phát hiện ra. Sau một thời gian thì xương bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp vì thiếu hụt lượng canxi. Lúc này biểu hiện của bệnh loãng xương ở người già là: đau lưng, đau chân tay, mỏi khớp gối, khớp cổ chân, khớp háng, … vào ban đêm.

Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác của bệnh loãng xương ở người già là chuột rút. Chú ý nếu bệnh loãng xương không phát hiện sớm hoặc điều trị không đúng thì có thể gây rạn, nứt, vỡ hoặc gãy xương, thậm chí tàn tật suốt đời hoặc tử vong.


Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác của bệnh loãng xương ở người già là chuột rút. Chú ý nếu bệnh loãng xương không phát hiện sớm hoặc điều trị không đúng thì có thể gây rạn, nứt, vỡ hoặc gãy xương, thậm chí tàn tật suốt đời hoặc tử vong.
 

 
Nguyên nhân gây bệnh Loãng Xương ở người già:

Tuổi cao là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh loãng xương. Tuổi càng cao thì quá trình lão hóa cũng diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Lúc này, xương hấp thụ canxi và những chất dinh dưỡng kém, dẫn đến mất cân bằng giữa việc tạo xương và hủy xương, khiến xương trở nên loãng và xốp.
Ngoài ra bệnh loãng xương còn do các nguyên nhân sau đây: Những người mắc các bệnh về nội tiết, dùng thuốc corticoid kéo dài, người bị bệnh thận nặng thải mất quá nhiều canxi, yếu tố di truyền, những người lười vận động, thể trạng gầy…

Cách phòng tránh bệnh loãng xương ở người già

Vì vậy, nên đo loãng xương định kỳ mỗi 3 – 6 tháng để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, việc này rất có ý nghĩa để phòng bệnh loãng xương ở người già và ngăn ngừa gãy xương. Khi đã bị gãy xương do loãng xương thì càng hết sức thận trọng không để tái phát. Muốn phòng bệnh loãng xương, tốt nhất là ăn uống đủ chất, nhất là các loại thức ăn giàu canxi, protein, vitamin D như: tôm, cua, ốc, uống sữa và các chế phẩm của sữa có chứa nhiều thành phần canxi. Bên cạnh đó cần tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn như: đi bộ, tập hít thở, tập vận động các khớp xương. Những người đã bị loãng xương không nên làm các động tác mạnh, để tránh vấp ngã.

Tuy nhiên, hãy chọn sản phẩm có thành phần canxi từ thiên nhiên để dễ hấp thu và tránh tình trạng canxi bị lắng đọng trong động mạch gây cản trở dòng máu như dùng canxi lấy từ đá hay đá vôi.

 
 

Hỗ trợ trực tuyến