Cảnh báo 5 dấu hiệu của bệnh loãng xương có thể bạn chưa biết?

Cảnh báo 5 dấu hiệu của bệnh loãng xương có thể bạn chưa biết?

Loãng xương là bệnh diễn biến âm thầm theo năm tháng và bộc phát khi bệnh đã nặng, khi mật độ xương bị suy giảm nghiêm trọng dễ khiến xương bị giòn, mỏng và dễ gãy. Biến chứng này khó hồi phục và khả năng gây tử vong cao. Vậy làm thế nào để nhận biết được dấu hiệu của loãng xương?


Những dấu hiệu của bệnh loãng xương cần đi khám ngay
 
Bệnh loãng xương được ví như là tên ăn cắp thầm lặng, mỗi ngày sẽ lấy dần canxi trong cơ thể. Vì vậy,mà ở thời gian đầu bệnh loãng xương không có triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó để nhận ra. Tuy nhiên, vẫn có nhận thấy dấu hiệu của bệnh loãng xương ở những trường hợp đặc biệt sau:

  - Đau nhức xương khớp: trường hợp người bệnh thường xuyên đau nhức tại các đầu xương hay đau mỏi dọc theo các xương dài, người bệnh luôn cảm thấy buồn bực, khó chịu trong các ống xương dài, đau như châm chích toàn thân và tăng về đêm.

 

 
    - Đau cột sống lưng: Đau ngang thắt lưng hoặc lan sang một hay hai bên mạn sườn. Đau cột sống, có thể kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ khi thay đổi tư thế.
 
 
   - Rối loạn tư thế cột sống, chuột rút: Các đốt xương sống bị lún, xẹp dẫn đến gù lưng khi lớn tuổi, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao. 


 
 
   - Dấu hiệu toàn thân: thường gặp là cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, hay bị chuột rút, vọp bẻ, thường ra mồ hôi.
 
 
      - Các dấu hiệu của bệnh loãng xương: thường gặp kèm theo các rối loạn khác của tuổi già (béo bệu, giãn tĩnh mạch chân, thoái hóa khớp, cao huyết áp, vữa xơ mạch máu…).
 
 
Điều đáng nói là khi nhận biết được những dấu hiệu của bệnh loãng xương trên thì tỷ lệ xương bị mất khỏi cơ thể đã lên tới 30%.  Nếu không phát hiện sớm và điêù trị tích cực, xương sẽ ngày càng trở nên xốp và giòn. Do đó, xương cột sống, cổ xương đùi, xương cổ tay… lúc này rất dễ gãy dù chỉ chịu các dư chấn nhẹ, đôi khi chỉ do đột ngột thay đổi tư thế hay hắt hơi mạnh.
 
Thời gian liền xương sau chấn thương cũng lâu hơn, chưa kể khả năng dẫn đến thương tật vĩnh viễn cao.

Phòng loãng xương không khó

Điều trị loãng xương thường phức tạp, kéo dài và rất tốn kém. Ngược lại, phòng bệnh thì đơn giản hơn và ai cũng có thể thực hiện được.
 
Vì vậy để ngăn ngừa những dấu hiệu của bệnh loãng xương, cơ thể cần được cung cấp đủ canxi, trước tiên là từ các thực phẩm hàng ngày. Canxi có nhiều trong hải sản, trứng, sữa và chế phẩm từ sữa, bông cải xanh... Rau quả giàu magiê và kali như cải xoăn, cải thìa, rau bó xôi... cũng đóng góp lớn trong việc giúp bạn có một khung xương vững chắc.

 
 
 
Trong cơ thể mỗi chúng ta luôn diễn ra 2 quá trình song hành tạo xương và hủy xương, nhưng bắt đầu từ độ tuổi 30, quá trình hủy xương dần lấn áp tạo xương. Nếu thời điểm này chúng ta có những dự phòng tích cực, sẽ khiến cho sự mất cân bằng giữa tạo xương và hủy xương không còn chênh lệch, giúp cho sức khỏe xương luôn được đảm bảo. Do đó, nên uống bổ sung thêm canxi vì đây là giai đoạn xương bị mất nhiều nhất. Tuy nhiên, khi lựa chọn các sản phẩm trên thị trường, bạn cần xem xét kỹ nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với cơ thể, dễ hấp thu và tốt hơn cho sức khỏe.Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:

Hiện tượng thiếu Canxi ở người lớn nghiêm trọng ra sao?

Những triệu chứng loãng xương sau tuổi 30

Những đối tượng dễ bị loãng xương


 

Hỗ trợ trực tuyến