CẢNH BÁO 9 DẤU HIỆU CƠ THỂ THIẾU CANXI

CẢNH BÁO 9 DẤU HIỆU CƠ THỂ THIẾU CANXI

Canxi là một trong 5 nguyên tố quan trọng nhất tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể. Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu. Những dấu hiệu cơ thể thiếu Canxi dễ nhận thấy có thể là chuột rút, đổ mồ hôi, mất ngủ đêm, tê buốt hoặc đau nhức chân tay, … Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu hụt Canxi này kéo dài, sẽ dẫn đến loãng xương, gây ra các hậu quả như đau nhức xương, gù lưng, cong vẹo cột sống không thể khắc phục, thậm chí nặng hơn sẽ gây thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong.Những dấu hiệu cơ thể thiếu Canxi:

Bị chuột rút: Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của thiếu Canxi. Đau cơ bắp, đặc biệt là đùi, cánh tay, nách và trong khi di chuyển hay khi đi bộ có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi.


 

 
Răng trở nên vàng hơn:

Răng và xương bị tác động lớn khi bạn thiếu Canxi. Do vậy khi nhận thấy dấu hiệu này bạn cần rà soát lượng canxi trong chế độ ăn và kiểm tra mật độ khoáng trong xương vì đây là một trong những dấu của tình trạng canxi.

Chóng mặt, tê nhức hoặc đau xương:

Ngồi lâu một chỗ cảm thấy tay chân bị tê, mỏi lưng, đứng dậy bị hoa mắt chóng mặt, cảm giác đó chỉ diễn ra trong vài chục giây rồi lại trở lại trạng thái bình thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, đó là dấu hiệu cơ thể thiếu canxi cần được quan tâm.


 
 
Các vấn đề về đại tràng:

Polyp đại tràng có thể phát triển do cơ thể không đầy đủ canxi và các yếu tố khác, do chế độ ăn uống hoặc do di truyền. Chế độ ăn giàu canxi có thể mang lại lợi ích phòng ngừa ung thư ruột kết.

Móng tay yếu và dễ gãy:

Móng tay cũng cần có đủ lượng canxi để mọc khỏe và không bị giòn. Móng tay yếu và dễ gãy cũng là dấu hiệu cơ thể thiếu Canxi.

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt tăng lên:

Những triệu chứng bạn thường gặp trước mỗi kỳ kinh nguyệt như nổi mụn, đau ngực, đau lưng, đau bụng, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, đau cơ, căng thẳng, mất tập trung ….xuất hiện nhiều hơn thường lệ. Điều này có liên quan đến canxi, chúng sẽ giảm đi nếu cung cấp đủ canxi cho nhu cầu của cơ thể.

Vấn đề về thần kinh:

Bởi vì lượng canxi kết hợp với magiê và vitamin D có tác dụng điều chỉnh các xung điện của cơ thể, giảm các cơn co giật cơ và co thắt có thể xảy ra nếu cơ thể ở mức độ canxi không phù hợp.

Bệnh loãng xương: 

Mất xương, loãng xương, là đáng chú ý nhất trong danh sách các dấu hiệu thiếu hụt canxi. Mất xương thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh có nồng độ estrogen giảm, làm giảm sự hấp thu canxi. Bởi vì cơ thể nếu thiếu canxi thì sẽ rút canxi từ xương để phục vụ nhu cầu của tim và các cơ quan khác mà dựa vào nó. Thiếu xương (giai đoạn bắt đầu của loãng xương) và loãng xương cần phải được theo dõi và đánh giá thường xuyên, bằng cách đo mật độ xương và kiểm tra nồng độ canxi trong máu một cách định kỳ.

 
Mất ngủ:

Đây cũng là một dấu hiệu quan trọng của sự thiếu hụt canxi. Trong nhiều trường hợp, người không có đủ canxi trong chế độ ăn uống sẽ bị mất ngủ. Trong một số trường hợp, người thiếu canxi vẫn ngủ nhưng giấc ngủ không đủ sâu, thức dậy vẫn thấy mệt mỏi.

Cần làm gì khi có dấu hiệu cơ thể thiếu Canxi:

Khi có những dấu hiệu cơ thể thiếu Canxi vừa kể trên thì bạn nên bổ sung Canxi qua thực phẩm, thực phẩm chức năng hoặc thuốc. Việc bổ sung canxi từ các dược phẩm bổ sung là hợp lý nhưng bạn nên xem xét kỹ nguồn gốc loại canxi đó và ưu tiên chọn sản phẩm cung cấp canxi thiên nhiên. Một trong những nguồn canxi an toàn là canxi từ tảo biển. Không chỉ cân bằng về dinh dưỡng, tảo biển còn chứa các khoáng chất khác giúp hướng canxi vào xương, tránh lắng đọng canxi trong động mạch nên hạn chế nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

 

                                          Canxi từ tảo biển dễ hấp thu và an toàn cho sức khỏe

 
 

Hỗ trợ trực tuyến