HẬU QUẢ CỦA BỆNH LOÃNG XƯƠNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

HẬU QUẢ CỦA BỆNH LOÃNG XƯƠNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Bệnh loãng xương hiện nay đã được coi là vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu, được y học thế giới xếp vào một trong những căn bệnh của thế kỷ 21, bởi sự ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tuổi thọ của con người, đặc biệt là người có tuổi. Loãng xương có diễn biến âm thầm, khó nhận biết nên chúng ta thường chủ quan. Đa số người bệnh chỉ phát hiện ra khi tình trạng loãng xương đã nặng khiến việc điều trị khó khăn hơn và dễ dẫn đến những hệ lụy vô cùng đáng tiếc. Hậu quả của bệnh loãng xương nguy hiểm không kém nhồi máu cơ tim và đột quỵ với tỉ lệ tử vong 20% và thương tật vĩnh viễn đến 50%.


Do đó để tìm được nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương và cách điều trị, chúng ta cần có những giải pháp phù hợp để phòng ngừa bệnh hiệu quả ngay từ ban đầu.
 


 
Hậu quả của bệnh loãng xương ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào

Hậu quả cuối cùng của bệnh loãng xương là gãy xương dù bởi những va chạm nhẹ, thậm chí chỉ vì một cơn hắt hơi. Gãy xương thường gặp ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, cổ xương đùi, xương cổ tay. Do đây là các vị trí quan trọng và nguy hiểm nên khó phục hồi, khả năng tử vong và tàn tật suốt đời rất lớn.
 
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 20% nữ và 30% nam bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong sau 1 năm bị gãy. Số bệnh nhân có thể hoà nhập lại cuộc sống thì vẫn chỉ ở một mức độ nào đó. Bên cạnh việc phải rất thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày và phụ thuộc vào giúp đỡ của người khác thì nguy cơ tái gãy xương sẽ luôn dai dẳng bám theo họ. 

 


Biến chứng của loãng xương có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời
 
Sau đây là một số biểu hiện thường gặp của bệnh loãng xương:
 
Đau nhức xương: Đau tại các đầu xương hay dọc theo các xương dài, đau tăng về đêm.

Đau cột sống lưng: Đau thắt lưng hoặc lan sang một hay hai bên mạn sườn. Đau cột sống, có thể kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ khi đổi tư thế.

Rối loạn tư thế cột sống, chuột rút: Các đốt sống bị lún, xẹp dẫn đến gù lưng, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao. Cơ thể gặp cảm giác ớn lạnh, bị chuột rút hay ra mồ hôi.

 

Cách điều trị hiệu quả khi phát hiện bệnh loãng xương

Điều trị loãng xương thường phức tạp, thời gian điều trị lâu dài và rất tốn kém chi phí. Để cải thiện tình trạng bệnh loãng xương, chúng ta cần có một chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với nhu cầu của cơ thể theo từng giai đoạn, đặc biệt khẩu phần ăn hàng ngày phải cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng canxi, các loại thực phẩm giàu canxi như: sữa, phô mai, hải sản, bông cải xanh, các loại rau lá xanh đậm....Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần vận động thể lực vừa sức đều đặn mỗi ngày như: đi bộ, dưỡng sinh, tập nhịp điệu nhẹ nhàng,.... vừa tốt cho hệ thống xương khớp, cũng là cách cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài 2 giải pháp trên, chúng ta cũng nên dùng thêm sản phẩm bổ sung canxi để giúp khung xương được chắc khoẻ. Trong các loại sản phẩm bổ sung canxi thì canxi có nguồn gốc tự nhiên từ tảo biển đã được khoa học chứng minh an toàn và hiệu quả, vì cân bằng tự nhiên về khoáng chất và dinh dưỡng, giúp hướng canxi vào xương, tránh được canxi bị lắng đọng và nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Hỗ trợ trực tuyến