THOÁI HOÁ CỘT SỐNG LƯNG DO LOÃNG XƯƠNG

THOÁI HOÁ CỘT SỐNG LƯNG DO LOÃNG XƯƠNG

Thoái hóa cột sống lưng và loãng xương thường đi kèm với nhau, nói cách khác loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa cột sống. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc tình trạng này lại càng lớn. Bệnh nhân là phụ nữ chiếm tỉ lệ lớn hơn so với nam giới, đặc biệt là phụ nữ thời kỳ mang thai, sinh nở, sau 30 tuổi hay giai đoạn tiền mãn kinh.


Mối liên hệ giữa loãng xương và thoái hóa cột sống lưng

Quá trình loãng xương kéo dài trong nhiều năm, sau 30 tuổi xương bắt đầu thoái hóa, mất dần khoáng xương. Thường ở tuổi từ 40 đến 70 thì triệu chứng đau mới xuất hiện, chủ yếu ở cột sống lưng hay thắt lưng. Đau xảy ra sớm hơn ở những người làm công việc nặng nhọc hoặc phụ nữ. Loãng xương làm các đốt sống giòn, dễ gãy, thoái hóa, dễ lún gây đau cột sống kéo dài và thường xuyên, đau sẽ nhiều hơn khi ngồi lâu hoặc đứng lâu và đỡ đau khi nằm nghỉ. Đôi khi cũng xuất hiện những cơn cấp tính dữ dội.
 

Người bị thoát hóa cột sống cổ

Người bị loãng xương  có nguy cơ cao bị thoát hóa cột sống cổ

 

Dự phòng loãng xương
 

Việc dự phòng loãng xương cần được đặt ra ở tất cả các lứa tuổi, bao gồm tăng cường dinh dưỡng, đảm bảo đủ chất calci, vitamin D và các yếu tố vi lượng. Rèn luyện thể lực thường xuyên đều đặn sẽ giúp xương chắc khoẻ, làm tăng mật độ xương và làm giảm sự mất xương. Cần bỏ các thói quen xấu có thể làm tăng nguy cơ gẫy xương như hút thuốc lá, uống rượu (nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ sử dụng các chất này nhiều làm tăng nguy cơ gẫy cổ xương đùi).

Với người già cần chú ý tới phòng nguy cơ ngã do mắt kém, hệ xương khớp không còn hoạt động tốt như người trẻ. Dự phòng loãng xương cần được chú ý đặc biệt ở những bệnh nhân bị bệnh khớp mạn tính, bệnh bộ máy vận động gây cản trở các hoạt động, sinh hoạt bình thường hoặc các bệnh có sử dụng các thuốc glucocorticoid kéo dài như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp,… Ở phụ nữ mãn kinh do có nguy cơ mất xương cao, ngoài bổ sung calci, vitamin D thì cần lưu ý đến liệu pháp thay thế hormon dự phòng.
 

Bổ sung Canxi và Vitamin D

Bổ sung Canxi và Vitamin D
 

Làm gì khi bị khi bị thoái hoá cột sống thắt lưng?
 

Khi phát hiện bệnh, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị bao gồm:

- Điều trị theo triệu chứng (thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ...) kết hợp với các thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm.

- Nên phối hợp các biện pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu và đông y.

- Trường hợp có chèn ép rễ có thể chỉ định ngoại khoa.


Theo nguồn Chuabenhkhop.vn
 

Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:
5 Sai l
ầm thường gặp về loãng xương
Loãng xương - Nên phòng bệnh trước khi quá muộn
Nh
ững Vitamin, khoáng chất cần thiết cho xương chắc kho

 Hỗ trợ trực tuyến