VITAMIN K2 - KHÔNG THỂ THIẾU TRONG PHÒNG NGỪA CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG

VITAMIN K2 - KHÔNG THỂ THIẾU TRONG PHÒNG NGỪA CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và việc cơ thể có đủ canxi là yếu tố then chốt cho khung xương chắc chắn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, ít người biết rằng nếu thiếu vitamin K2 thì có tăng cường bổ sung canxi hàng ngày cũng không mang lại kết quả khả quan như ta vẫn nghĩ.


Còn khá xa lạ so với các vitamin như C, A, B, E, … nhưng vitamin K2 được chứng minh có vai trò cực kỳ quan trọng giúp xây dựng ,bảo vệ và phòng ngừa các bệnh về xương nhờ công dụng mang canxi gắn vào xương. Do đó, vitamin K2 góp phần đẩy lùi các bệnh về xương khớp như loãng xương, còi xương, …
 
Lợi ích của vitamin K2

Canxi khi được tiếp nhận vào cơ thể không chắc chắn sẽ đi đến xương mà còn có nhiều “bến đỗ” khác như vào máu, bám lại ở thành mạch, thận hay mắt. Đặc biệt, những thành phần canxi không phải từ thực phẩm, thực vật rất dễ bị lắng đọng trong động mạch, lâu dài gây bít tắc dòng máu hoặc đóng ở thận gây sỏi thận.

Vitamin K2 kích thích hoạt động của Osteocalcin, một protein giúp vận chuyển canxi gắn vào cấu trúc xương để xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, vitamin K2 cũng tác động lên Protein Matrix GLA và quá trình canxi hoá ở thành mạch. Khi được K2 hoạt hóa, Protein Matrix GLA sẽ trở thành nhân tố điều tiết sự hình thành các tinh thể canxi trong hệ thống tuần hoàn và kéo canxi thừa bám trên thành mạch đi vào xương. Giảm lượng canxi lắng đọng trên thành mạch là giảm khả năng mạch máu bị tắc nghẽn và xơ cứng. Như vậy, vitamin K2 không thể thiếu trong phòng ngừa các bệnh về xương
trực tiếp hạn chế nguy cơ các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh mạch vành, … xảy ra khi dòng lưu thông của máu bị cản trở bởi các mảng xơ vữa mà canxi bám vào. 

 

 
Tầm quan trọng của Vitamin K2
 
 
Phối hợp canxi với K2

Vitamin K2 chia làm nhiều phân nhóm, trong đó phổ biến là MK4 và MK7. So với MK4 thì MK7 có thời gian lưu lại trong cơ thể dài hơn và có hàm lượng ổn định nên sử dụng K2 – MK7 sẽ cho kết quả cao hơn.
Trong phòng ngừa loãng xương, sự kết hợp giữa canxi, vitamin D3 và K2 – MK7 mang đến hiệu quả tối ưu cho việc cải thiện mật độ chất khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe. Ngoài chế độ ăn giàu canxi làm chủ đạo, cơ thể cũng cần vitamin D3 để tăng khả năng hấp thụ canxi. Vitamin D3 có nhiều trong cá biển, lòng đỏ trứng, nấm, … và được cơ thể tổng hợp khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đừng quên nếu thiếu vitamin K2, canxi sẽ “đi lung tung” thay vì đến thẳng khung xương của bạn nên việc bổ sung K2 cũng quan trọng không kém. Điểm hạn chế là hàm lượng K2 trong thực phẩm như sữa, cá hồi, rau chân vịt, cải thìa, … dù nhiều nhưng rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Vì vậy, hãy duy trì tiêu thụ các thực phẩm giàu K2 mỗi ngày hoặc sử dụng thêm sản phẩm bổ sung canxi có phối hợp cả vitamin K2 và D3. Trong đó, hãy ưu tiên lựa chọn canxi có thành phần từ thiên nhiên để cơ thể dễ hấp thu và hạn chế nguy cơ canxi bị lắng đọng trên thành mạch.


 


 

Hỗ trợ trực tuyến